Thứ Sáu , 19 Tháng Tám 2022

Người phụ nữ Việt đầu tiên chinh phục “nóc nhà thế giới”

Seven Summit Treks – Công ty chuyên tổ chức leo núi ở Kathmandu, Nepal mới đây xác nhận, Nguyễn Thị Thanh Nhã (Céline Nha Nguyen) đã leo thành công lên đỉnh Everest vào sáng ngày 16/5. Thông tin cũng được Seven Summit Treks thông báo và đăng tải trên fanpage chính thức của đơn vị này. 

Người phụ nữ Việt đầu tiên chinh phục nóc nhà thế giới - 1

Seven Summit Treks thông báo và gửi lời chúc mừng tới người phụ nữ Việt Nam đầu tiên chinh phục thành công đỉnh Everest trên fanpage chính thức của đơn vị này (Ảnh chụp màn hình).

Theo đó, Thanh Nhã đã leo lên đỉnh Everest vào lúc 3h30 giờ Nepal (tức 4h45 giờ ). Cô cũng chính là người phụ nữ Việt Nam đầu tiên chinh phục thành công “nóc nhà thế giới” từ trước đến nay.

Trên fanpage, công ty Seven Summit Treks cũng gửi lời chúc mừng tới Thanh Nhã và nhấn mạnh rằng, đây là thành tích lịch sử và ý nghĩa đối với cộng đồng leo núi Việt Nam. 

Phía dưới bài đăng, đông đảo cư dân mạng Việt cũng bày tỏ sự xúc động, dành nhiều lời ngợi khen, chúc mừng tới người phụ nữ này.

“Rất ngưỡng mộ tinh thần và khả năng của chị khi đã thành công chinh phục ngọn núi cao nhất thế giới”, “Trời ơi, giỏi quá, thật tự hào về người Việt Nam chúng ta”; “Người phụ nữ có tinh thần thép là đây chứ đâu, chúc mừng bạn đã làm được điều mà nhiều người mong muốn vẫn chưa thể thực hiện”,….

READ  Mê mẩn khu vườn với 6.000 cây hoa trà đỏ rực

Người phụ nữ Việt đầu tiên chinh phục nóc nhà thế giới - 2

Thanh Nhã (hàng dưới, thứ tư từ trái qua phải) chụp ảnh cùng các thành viên của đoàn leo Everest (Ảnh: Seven Summit Treks).

Nằm giữa biên giới Nepal và Tây Tạng (Trung Quốc), đỉnh Everest thuộc dãy Himalaya được mệnh danh là “nóc nhà thế giới” với độ cao đạt 8.849m tính từ mực nước biển. Dù có điều kiện thời tiết vô cùng khắc nghiệt nhưng đây lại là điểm đến hấp dẫn các nhà leo núi chuyên nghiệp tới chinh phục và khám phá.

Tính đến tháng 12/2021, đã có 678 nhà leo núi nữ lên đỉnh Everest, trong đó, người lớn tuổi nhất là Janice Catherine Smith đến từ Australia. Bà đã thành công chinh phục ngọn núi cao nhất thế giới khi vừa bước qua tuổi 68.

Để lên được đỉnh Everest, các nhà leo núi có thể đi theo hai đường chính là phía đông nam từ Nepal hoặc phía đông bắc từ Tây Tạng. Họ cũng phải đối mặt với rất nhiều khó khăn như cái lạnh rét của băng tuyết, gió bão, dễ bị trượt ngã, sảy chân,… trước khi chinh phục được “nóc nhà thế giới”. 

Được biết, hành trình chinh phục Everest thường kéo dài khoảng 2 tháng. Các nhà leo núi sẽ bắt đầu từ trại nền ở độ cao 5.364 m rồi trải qua 4 trạm khác trước khi lên tới đỉnh. Tuy nhiên, họ không leo một mạch mà phải leo xoay vòng để cơ thể thích nghi được với độ cao.

READ  Phòng dịch Covid-19, Lào Cai hủy nhiều sự kiện lớn chào năm mới

Theo danh sách cập nhật của The Himalayan Database, tính đến tháng 12/2021, Việt Nam mới có 3 người chinh phục thành công đỉnh Everest và đều là nam giới. 

Người phụ nữ Việt đầu tiên chinh phục nóc nhà thế giới - 3

Thanh Nhã từng chinh phục thành công đỉnh Vinson (4.892m) cao nhất châu Nam Cực hồi tháng 1 đầu năm (Ảnh: Seven Summit Treks).

Năm nay, Thanh Nhã là một trong hai nhà leo núi đến từ Việt Nam tham gia chinh phục đỉnh Everest. Trước cô cũng chưa từng có người phụ nữ Việt Nam nào leo lên đỉnh Everest. Ngoài “nóc nhà thế giới”, nữ luật sư ở TPHCM từng chinh phục thành công 2 đỉnh núi cao nhất châu Âu và châu Đại Dương. 

Check Also

Hoa hậu Thùy Tiên là Đại sứ truyền thông Hội chợ du lịch Quốc tế TPHCM 2022

Ngày 16/8, tại TPHCM đã diễn ra buổi họp báo thông tin Hội chợ du …